Giới thiệu:

        Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững đang là vấn đề cấp bách trên toàn thế giới, đặc biệt đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Quá trình đô thị hóa nhanh đang gây sức ép về suy giảm môi trường sống do chưa có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát được lượng chất thải phát sinh, nhất là rác thải sinh hoạt (RTSH). Tỷ lệ thu gom và xử lý còn thấp, chính vì vậy hiện tượng ô nhiễm môi trường do RTSH gây ra đang đáng báo động. Hầu hết rác thải của Việt Nam đang xử lý bằng phương pháp chôn lấp tuy nhiên các bãi chôn lấp chưa đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh. 

       Rác thải là nguyên nhân chính gây nên sự suy thoái môi trường, là hiểm họa đối với sức khỏe cộng đồng dân cư. Không giống rác thải công nghiệp, rác thải y tế… phát thải tập trung, RTSH phát thải ở mọi nơi, quanh khu vực có sự sống của con người. RTSH là một vấn đề bức xúc trong xã hội hiện nay.

        Hiện nay, nhiều nước phát triển trên thế giới đang thực hiện chiến lược 3RVE trong quản lý và xử lý RTSH. Đó là: Reduce (giảm thiểu), Reuse (sử dụng lại), Recycle (tái sinh, tái chế), Validate (nâng cao giá trị chất thải bằng cách áp dụng các công nghệ xử lý “sinh lợi” nhằm thu hồi lại vật chất và năng lượng từ RTSH. Cuối cùng, những thành phần còn lại không thể tận dụng được nữa phải xử lý thải bỏ (Eliminate), chủ yếu là chôn lấp. Tuỳ theo thành phần, tính chất, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt và tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng địa phương mà chọn công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho thích hợp trong đó phương án đốt rác đang được khuyến khích sử dụng. 

         Ưu điểm của phương pháp đốt rác là diện tích xây dựng khu xử lý rác thải giảm đáng kể. Năng lượng phát sinh từ lò đốt có thể tận dụng cho các nồi hơi, lò sưởi hoặc cho ngành công nghiệp nhiệt và phát điện. Tuy nhiên, công nghệ này yêu cầu suất đầu tư cũng như đòi hỏi năng lực kỹ thuật và tay nghề trong quá trình vận hành dây chuyền tương đối cao. Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt phải tuân thủ theo QCVN 61-MT:2016/BTNMT.  Công suất tối thiểu của lò đốt là 300 kg/h (tương đương khoảng 7,2 tấn/ngày) hay thể tích tối thiểu của vùng đốt sơ cấp là 2,4m3.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHẢO SÁT THỰC TẾ

     

      

Công ty VIETECO VIỆT NAM hiện nay đang phát triển mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt theo công nghệ tiên tiến xử lý hiệu quả rác thải, kèm theo hệ thống xử lý khí thải đảm bảo QCVN 61-MT:2016/BTNMT. Công ty chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất dành cho các Quý Khách hàng.